Thiết kế biệt thự 2 tầng cá tính

Thiết kế biệt thự 2 tầng cá tính được thiết kế theo phong cách hiện đại với diện tích sân vườn, cây cối, thảm cỏ, hồ bơi... tạo nên một điều kiện sống hoàn hảo cho chủ nhà

Thiết kế biệt thự hiện đại cá tính

Thiết kế biệt thự hiện đại cá tính được Kts thiết kế theo phong cách hiện đại với các đường nét kiến trúc đơn giản, tinh tế, sang trọng

Biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng

Biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng được thiết kế theo phong cách truyền thống của Thái Lan, nằm trong thành phố du lịch Hua Hin, cách thủ đô bangkok 200km về phía namThiết kế nhà vườn một tầng đẹp, tiết kiệm

Tôi sinh năm 1975, vợ sinh 1974, có 2 con, con trai lớn đã 7 tuổi, con gái thứ 2 vừa tròn 2 tuổi, đang sống cùng bố mẹ già. Nhà tôi rất hay tổ chức các sự kiện đông người... Tôi có ý định xây nhà nhưng chưa biết phải làm thế nào với số lượng người sử dụng như trên, mong kiến trúc sư tư vấn.

Đất nhà tôi rộng gần 1.000m2, có thể xây với 3 hướng (Bắc - Tây - Nam) không bị khống chế. Hiện, khả năng tài chính của tôi chỉ có khoảng 500 - 600 triệu đồng.

Tôi và gia đình thống nhất là sẽ không xây nhà tầng (vẫn đổ mái và trên nóc có thể lợp ngói hoặc tôn) và với các điều kiện có ít nhất 3 phòng ngủ, một phòng thờ, một phòng khách, một phòng ăn và bếp rộng chừng 30m2, công trình vệ sinh rộng rãi. Riêng phòng ngủ của ông bà phải có WC bên trong. Địa điểm xây dựng là tại ngoại thị của thành phố Hưng Yên.

(Nguyễn Văn Chánh)

Trả lời:

Một không gian sống tiện nghi, giản dị với ngôi nhà nhỏ và vườn xanh cây trái là điều tuyệt vời của cuộc sống bộn bề. Các gia đình hiện đại đang hướng tới không gian sống thứ 2 để được sống chậm và hưởng thụ cuộc sống trọn vẹn bên gia đình. Gia đình thường có ông bà, bố mẹ, con nhỏ và các cuộc thăm thú của anh em, bạn bè.

Thiết kế nhà vườn một tầng đẹp, tiết kiệm
Đường dạo nhà vườn xếp đá chẻ, vườn xanh là thảm cỏ kết hợp cây bụi, cây bong mát, cây ăn trái.

Nhà vườn với các không gian đẹp giản dị, mộc mạc. Mộc mạc từ hình khối kiến trúc, lựa chọn vật tư vật liệu cho tới cây xanh trong vườn.

Hình khối kiến trúc nhấn mạnh sự khỏe khoắn, khoáng đạt. Tùy theo diện tích khuôn viên đất mà diện tích nhà có tỷ lệ tương ứng. Các công trình nhà vườn mà chúng tôi thiết kế và thi công luôn có tỷ lệ diện tích nhà chiếm 1/6 - 1/8 - 1/10 khuôn viên đất là đẹp.

Thiết kế nhà vườn một tầng đẹp, tiết kiệm
Mặt bằng không gian kiến trúc biệt thự vườn 1 tầng với 3 phòng ngủ, bếp ăn, khách tiếp cận thiên nhiên từ mọi góc nhìn.

Tỷ lệ 1/8 được xem là đẹp nhất. Ví dụ khuôn viên đất 600 - 1.000m2 thì diện tích nhà chỉ nên 68 - 115m2 là duyên dáng. Chiều cao và số tầng cũng nhẹ nhàng, có thể là một tầng với các hệ mái trang trí.

Thiết kế nhà vườn một tầng đẹp, tiết kiệm
Mặt đứng biệt thự vườn một tầng khỏe khoắn, giản dị với các mái trang trí.

Vật tư vật liệu, anh nên sử dụng đồ của địa phương và thân thiện môi trường. Ví dụ như đồng bằng có gạch nung, trung du có đá, gỗ tạp… Nhà bạn có thể tận dụng gạch già của các lò thủ công để xây, với tường 30 thì công trình của bạn tiết kiệm được sắt thép, mát mùa hè, ấm mùa đông, tiết kiệm được điện năng cho gia đình.

Thiết kế nhà vườn một tầng đẹp, tiết kiệm
Góc thư giãn với ghế nằm cơ động giữa một vườn xanh mát.

Cảnh quan sân vườn lựa theo khí hậu mùa và địa hình của địa phương để cho ra mùa nào thức nấy; bám theo trục giao thông được thiết kế định vị như trục giao thông chính, lối dạo, công trình phụ trợ. Dựa trên khí hậu mùa mà chủ nhân biến khu vườn của mình luôn tươi mới, mỗi mùa có mùi vị, hương sắc riêng của từng loại, cây, loại hoa. Với cây xanh, anh nên ưu tiên các loại cây vừa có hoa đẹp vừa ra trái ngon.

Thiết kế nhà vườn một tầng đẹp, tiết kiệm
Góc xinh có mùi vị, hương sắc riêng của hoa trái theo mùa.

Vườn có thể là thảm cỏ kết hợp cây bóng mát, cây ăn trái, hoa, rau sạch và vườn thuốc dân gian cho gia đình.

KTS Vũ Quang ĐịnhKTS Nguyễn Xuân Điệp
Công ty CP Kiến trúc ASPACE

Bài viết liên quan Thiết kế nhà vườn 2 tầng hình chữ L trên đất 250m2 Thiết kế nhà trên đất 80 m2 Xây biệt thự nhà vườn có bể bơi trên đất 2.000m2 Tư vấn xây nhà vườn 18x18m cho gia chủ sinh năm 1989 Thiết kế nhà vườn một tầng đẹp, tiết kiệm Những căn bếp đẹp cho nhà vườn Vật liệu xây dựng trong kiến trúc nhà vườn Cửa lớn cho phòng ngủ trong nhà vườn Góc ngoài trời duyên dáng cho biệt thự nhà vườn Vẻ đẹp của tre nứa trong nhà vườn